Triển khai học tập nghị quyết như thế nào cho thiết thực, hiệu quả? - Giáo dục Kỳ Anh Hà Tĩnh - Thiết kế website tại Hà Tĩnh
TIN TỨC - SỰ KIỆN - ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Triển khai học tập nghị quyết như thế nào cho thiết thực, hiệu quả?
Tin đăng ngày: 3/4/2011 - 1425 lần xem
Hiện nay, việc triển khai học tập Nghị quyết của Đảng ở cơ sở thường tổ chức cho đảng viên học tập trung theo cấp đảng bộ xã, phường. Báo cáo viên trực tiếp giới thiệu Nghị quyết chủ yếu là các đồng chí do cấp uỷ cấp trên cử về để truyền đạt.

Qua tham dự học tập ở cơ sở, cho thấy một số cơ sở đã có biện pháp quản lý chặt chẽ số đảng viên đến dự để khắc phục tình trạng "sớm đi chiều nghỉ" hoặc bỏ về lúc nghỉ giải lao. Cũng không ít đảng bộ do điều kiện đảng viên đông (300 đảng viên trở lên) hoặc do đặc thù riêng của Đảng bộ nên thường tổ chức học hai đợt, số đảng viên thiếu vắng đợt một cũng được tổ chức học bù, học vét, do đó tỷ lệ đảng viên dự học đạt cao, có chi bộ 80 - 95% (trước đây cao nhất đạt 60 - 70 %). Tuy vậy một số ít đảng bộ cơ sở vẫn tổ chức mang tính hình thức. Qua trao đổi với một số bí thư chi bộ cũng như đảng viên dự học, thì một số nơi tổ chức học không đảm bảo thời gian, hoặc cấp uỷ nghiêm túc nhưng đảng viên vẫn còn đi muộn về sớm, có nơi đảng viên đông, hội trường chật, phải bố trí ngồi ở hành lang thì càng phân tán, khó quản lý, một số đảng viên là cán bộ cơ quan, xã, phường vừa học tập vừa kết hợp giải quyết công việc nên càng tạo lộn xộn.

Để việc triển khai học tập Nghị quyết của Đảng ngày càng nghiêm túc và đạt chất lượng tốt hơn, trước hết cần làm chuyển biến nhận thức cho đội ngũ cán hộ chủ chốt (bí thư, phó bí thư các cơ sở đảng), có thể đảng uỷ xã, phường bồi dưỡng trực tiếp về vị trí, ý nghĩa và nội dung cơ bản của Nghị quyết. Vì thực tế đội ngũ cán bộ giữ vai trò quan trọng trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết. Sau mỗi lần học tập Nghị quyết cấp uỷ cơ sở cần triển khai ngay Chương trình hành động và kế hoạch thực hiện Nghị quyết. Nội dung thật cụ thể, ngắn gọn, dễ nhớ, sát với cơ sở, có xác định đơn vị điểm, có phân công cấp ủy viên trong việc đôn đốc cơ sở thực hiện.

Triển khai học tập Nghị quyết của Đảng nên tổ chức cho đảng viên viết thu hoạch (kể cả học tập các chuyên đề của các cuộc vận động). Có thể thu hoạch theo hình thức trắc nghiệm, chi uỷ nhận xét đánh giá bài thu hoạch sau đó nộp cho cấp uỷ cấp trên cho điểm và thông báo cho đảng viên vào hội nghị Đảng bộ gần nhất, như vậy trách nhiệm học tập càng được nâng cao. Một vấn đề nên làm sau khi kết thúc học tập nghị quyết của Đảng là cần thông báo những nội dung cơ bản của Nghị quyết đến toàn dân (đây là điểm yếu hiện nay), nhằm làm cho Nghị quyết đi vào cuộc sống của toàn dân, cùng toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng

Các tin Tin tức - Sự kiện khác:

THƯ CẢM ƠN (23/11/2017)
Trường THPT Nguyễn Huệ: Chung tay khắc phục hậu quả cơn bão số 10. (26/9/2017)
Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 (7/9/2017)
Hội nghị Cán bộ Công chức, Viên chức năm học 2017 - 2018 và tham quan thực tế tại công ty formosa (30/8/2017)
Đại hội các chi bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 - 2020 thành công tốt đẹp (12/8/2017)
Chàng trai nghèo học giỏi và ước mơ được du học Nga (12/7/2017)
Lê tổng kết - Lễ trưởng thành cho học sinh lớp 12, năm học 2016 - 2017 (2/6/2017)
Hà Tĩnh tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi (20/5/2017)
Gặp cậu học trò nghèo đoạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo KHKT toàn miền Bắc (9/5/2017)
Chúc mừng em Nguyễn Nhật Lâm - Lớp 11A2 đạt giải cao trong kỳ thi sáng KHKT Quốc Gia 2017 (9/3/2017)