TRANG CHỦ
LIÊN KẾT WEBSITE
TỪ ĐIỂN TRỰC TUYẾN

MỘT SỐ ĐỊNH HƯỚNG VỀ VIỆC ÔN THI TỐT NGHIỆP - Giáo dục Kỳ Anh Hà Tĩnh - Thiết kế website tại Hà Tĩnh
THÔNG BÁO - LỊCH CÔNG TÁC - THÔNG BÁO - GIẤY MỜI

MỘT SỐ ĐỊNH HƯỚNG VỀ VIỆC ÔN THI TỐT NGHIỆP
Tin đăng ngày: 14/4/2012 - 1949 lần xem

UBND TỈNH HÀ TĨNH

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

 

Số: 503/SGDĐT- GDTrH

V/v hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT, BT THPT năm 2012

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập - Tự do – Hạnh phúc

 

         Hà Tĩnh, ngày  12  tháng 4  năm 2012

 

 

 

MỘT SỐ ĐỊNH HƯỚNG VỀ VIỆC ÔN THI TỐT NGHIỆP

 THPT, BT THPT năm học 2011-2012

 

 

1.  Nhận thức về vai trò của công tác ôn thi tốt nghiệp

Do một số năm học trước tỉ lệ tốt nghiệp THPT tương đối cao nên dẫn đến tình trạng một bộ phận học sinh, phụ huynh chủ quan trong việc ôn thi TN THPT; thậm chí chấp nhận may rủi ở một vài môn không thuộc sở trường. Tư tưởng này, đôi khi xuất phát từ một số giáo viên, dẫn đến xem nhẹ công tác dạy thế nào, ôn tập thế nào để học sinh đậu tốt nghiệp và đậu tốt nghiệp cao, vì vậy công tác tuyên truyền, tổ chức ôn thi tốt nghiệp tại các nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc xây dựng ý thức học tập cho học sinh.

Việc làm cho  giáo viên, học sinh, phụ huynh nhận thức đúng đắn vai trò của dạy  và học ôn thi tốt nghiệp là hết sức quan trọng. Làm tốt vấn đề này thì người dạy mới thực sự có trách nhiệm, học sinh và phụ huynh mới thấy lợi ích của học ôn thi tốt nghiệp để mọi người đồng thuận, tích cực và tự giác thực hiện.

Để đạt được mục đích nói trên,  đề nghị BGH các trường ngoài việc phổ biến tinh thần công văn của Bộ GDĐT, của Sở GDĐT, tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Sở còn cần phải quán triệt những vấn đề cấp thiết của việc học ôn thi tốt nghiệp đó là:

- Tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp là trách nhiệm của giáo viên, của tổ nhóm chuyên môn, của nhà trường.

- Học ôn thi tốt nghiệp giúp học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản, góp phần ôn thi đại học và cao đẳng.

- Kiến thức của tất cả các môn, đặc biệt là kiến thức xã hội là rất cần cho cuộc sống sau này của học sinh nên không được và không thể xem nhẹ.

Nội dung, tinh thần trên cần phải được quán triệt trong toàn cơ quan và học sinh để mọi người hiểu được chủ trương, lợi ích, từ đó tích cực hợp tác; đồng thời cũng tránh được những phát ngôn trái chiều, không đúng đắn về công tác tổ chức ôn thi tốt nghiệp.

2. Về thực hiện chương trình

Sở đã có Công văn số 482/SGDĐT-GDTrH, ngày 09/4/2012 Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp, trong đó yêu cầu các trường, các đơn vị hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch giáo dục, phù hợp với hướng dẫn khung kế hoạch thời gian năm học 2011-2012, không được cắt xén chương trình đã quy định.

Về vấn đề này, chúng tôi lưu ý thêm một số điểm sau:

- BGH phải xây dựng kế hoạch chi tiết và phổ biến đến tận cán bộ, giáo viên, học sinh về thời điểm hoàn thành chương trình, thời gian hoàn thành hồ sơ của trường mình. Không để cán bộ, giáo viên bị động trong công việc và tuyệt đối không được cắt xén chương trình.

- Năm học này thời tiết không ảnh hưởng nhiều đến thời gian học tập, chúng ta lại vào học sớm 2 tuần trước khi khai giảng (đến tuần này là tuần 32 thực học) vì vậy thực tế ở một số trường có một số lớp, ở một số bộ môn đã cơ bản hoàn thành chương trình. Vì vậy, BGH phải cùng với các tổ bộ môn rà soát lại việc thực hiện chương trình, cần có những điều chỉnh cho phù hợp trong nhà trường và phân bố công việc rõ ràng để giáo viên (dạy những môn thi tốt nghiệp) sử dụng thời gian còn lại vào việc ôn tập một cách có hiệu quả nhất. Tuyệt đối tránh tình trạng: giáo viên lên lớp khi không còn mục tiêu, động lực giảng dạy (bài đã hết, điểm đã tổng kết, lên lớp không có nội dung cụ thể); phải duy trì kỷ cương, nền nếp và phong trào thi đua học tập đến giờ học cuối cùng.

- Các tổ chuyên môn đã có điều chỉnh về kế hoạch dạy học theo hướng giảm tải, trong thời gian còn lại, BGH cần yêu cầu các tổ kiểm tra lại kế hoạch này và có chỉ đạo sát đúng để giáo viên dành nhiều thời gian cho ôn thi TN, ĐH CĐ.

3. Nội dung ôn tập, tài liệu dùng ôn tập

a. Nội dung ôn tập thi TN:

-  Bám sát đúng tinh thần giảm tải và chuẩn kiến thức.

- Yêu cầu học sinh nhớ, hiểu rõ các kiến thức cơ bản của sgk, không đưa ra các vấn đề quá khó.

- Với các cơ sở có lớp BT THPT cần phải đặc biệt lưu ý đến năng lực học tập của học sinh mà có những hướng dẫn ôn tập cho phù hợp.

b. Tài liệu dùng cho ôn tập thi TN: Cơ bản và quan trọng nhất là sgk và sách bài tập lớp 12, ngoài ra tuỳ bộ môn mà giáo viên tham khảo thêm các tài liệu khác cho phù hợp (Những vấn đề này Sở đã có hướng dẫn cụ thể cho từng môn tại Công văn số 482/SGDĐT-GDTrH, ngày 09/4/2012).

4. Kế hoạch ôn tập

a. Quan điểm chung:

- Dạy chương trình chính khoá phải bám vào chuẩn kiến thức, kỹ năng và sách giáo khoa; không được cắt xén chương trình, không được có tư tưởng chỉ dạy, học một số môn quan trọng còn các môn khác dạy hời hợt.

- Tổ chức thời lượng dạy ôn tập một cách hợp lí.

- Tổ chức ôn thi tốt nghiệp kết hợp với ôn thi đại học.

- Đặc biệt chú trọng đến công tác tự ôn tập của học sinh.

b. Xây dựng kế hoạch:

- Phải phân chia học sinh theo từng nhóm đối tượng có trình độ học tập tương đương, có nguyện vọng, nhu cầu ôn tập như nhau, phải có kế hoạch cụ thể, phân bố thời gian một cách hợp lý cho các đối tượng khác nhau (Ôn TN và ôn thi ĐH, CĐ).

- Nhiều trường THPT ngay từ khi tuyển sinh vào lớp 10 đã có sự phân lớp tuỳ theo trình độ, nay qua quá trình học tập có thể sự phân bố ban đầu đó có những chỗ không còn phù hợp nữa, vì vậy BGH cần phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp nắm lại trình độ, nguyện vọng của học sinh để phân lớp ôn tập một cách phù hợp, và sự phân lớp này cần phải được tính toán cụ thể để có tác dụng lâu dài cho cả quá trình ôn thi ĐH, CĐ sau khi thi TN.

- Đa số học sinh các trường THPT có nguyện vọng thi ĐH, CĐ ở các khối A và B, năm nay thi TN lại có nhiều môn không thuộc vào khối thi của các em, vì vậy cần chú ý chỉ đạo, tập trung thời gian, đầu tư, và đặc biệt chú ý hướng dẫn cách thức tự học, tự ôn luyện ở các môn học này (Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lí).

- Phải lựa chọn giáo viên phù hợp với yêu cầu, mục đích cần đạt của các nhóm lớp, trước mắt cần ưu tiên cho những nhóm lớp ôn thi TN (vì có thể từ trước tới nay những ệoc sinh này học ở những lớp top sau nên chưa được học với nhiều giáo viên giỏi, giáo viên có kinh nghiệm).

- Dạy ôn thi tốt nghiệp kết hợp với phụ đạo học sinh yếu kém: Thông qua các kỳ thi thử, qua kết quả học tập của học sinh, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đề xuất những học sinh (mỗi lớp khoảng 4-5em) có năng lực hạn chế nhất, nhà trường tổ chức thành một lớp riêng biệt (Tổ chức theo từng môn, đầu tư giáo viên có kinh nghiệm để tổ chức ôn thi…). Các lớp này được dạy theo một chương trình đặc biệt, hướng dẫn từ những vấn đề đơn giản nhất, cụ thể nhất và dễ hiểu nhất. Không dạy các vấn đề khó, phức tạp, mục tiêu của số học sinh này chỉ là phấn đấu đạt từ 4-5 điểm/môn trong kỳ thi tốt nghiệp.

c. Thời gian thực hiện:

Ngay từ đầu năm học, nhiều trường THPT, cơ sở có học chương trình BT THPT đã tổ chức ôn tập thi TN và thi ĐH, CĐ. Vì vậy, thời lượng dành cho các lớp ôn thi TN nên bố trí như sau (Chỉ là gợi ý tham khảo):

- Tháng 2, 3:  3 buổi/tuần cho 3 môn: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ.

- Tháng 4, 5: tổ chức ôn tập  4 buổi/tuần cho 6 môn

- Tổng thời gian dành cho các môn khoảng:

+ Toán, Ngữ văn: 15 buổi;

+ Ngoại ngữ: 10 buổi;

+ Các môn còn lại: 6-8 buổi.

5. Biên soạn chương trình, nội dung dạy học

Trên cơ sở số buổi ôn tập của từng môn, BGH yêu cầu các tổ nhóm thống nhất chương trình, nội dung ôn tập một cách chi tiết, phù hợp với các đối tượng học sinh.

Các tổ chuyên môn xây dựng nội dung chi tiết về ôn thi tốt nghiệp trình BGH phê duyệt để thống nhất thực hiện chung trong toàn trường. Trong đó, kế hoạch phải thể hiện được thời lượng, số chuyên đề, số tiết học, hệ thống câu hỏi, hệ thống bài tập theo từng chủ đề và theo bộ đề, các mức độ tối thiểu cần đạt được trong mỗi phần, giúp học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất trong quá trình dạy học.

6. Chỉ đạo dạy ôn thi tốt nghiệp theo kế hoạch

a.  Vai trò và trách nhiệm của BGH  nhà trường:

- Phổ biến tinh thần các công văn chỉ đạo của Bộ GDĐT và Sở GDĐT.

- Xây dựng kế hoạch ôn thi tốt nghiệp hàng năm.

- Chỉ đạo tổ, nhóm chuyên môn xây dựng chương trình chi tiết.

- Lên lịch ôn thi tốt nghiệp để GV và HS thực hiện.

- Chỉ đạo và hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho giáo viên dạy ôn thi tốt nghiệp.

- Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm và giáo viên dạy trong công tác tổ chức lớp và duy trì được nền nếp học tập của học sinh.

- Tổ chức thi thử tốt nghiệp, thi thử ĐH (Cần cân nhắc kĩ thời điểm tổ chức thi và số lượt thi, chất lượng của đề thi. Tốt nhất là chỉ thi thử khi đã chuẩn bị tốt cho học sinh về kiến thức, kĩ năng...) và đúc rút, phổ biến kinh nghiệm.

Một lần nữa, chúng tôi muốn lưu ý thêm các Hiệu trưởng:

- Phải đầu tư giáo viên cho lớp 12, nên dành một phần học phí ôn thi TN để hỗ trợ GVCN trong công tác tổ chức và quản lí HS.

- Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch phải hợp lí.

- Trong quá trình giảng dạy ôn thi tốt nghiệp cố gắng gắn với nội dung ôn thi đại học cho các đối tượng khá giỏi.

- Luôn luôn quan tâm đến nền nếp học tập của học sinh ở trường và cả ở nhà.

b. Nhiệm vụ của tổ, nhóm chuyên môn:

- Xây dựng chương trình ôn thi tốt nghiệp, đại học một cách chi tiết.

- Tổ chức rút kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy, thi thử.

- Tham mưu với BGH về phân công GV dạy ôn thi TN, ĐH.

c. Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm lớp 12:

- Chịu trách nhiệm chính về nền nếp học ôn thi tốt nghiệp của lớp mình phụ trách.

- Tiếp nhận thông tin từ học sinh về cách thức tổ chức, phương pháp giảng dạy của GV bộ môn để giúp nhà trường và GV có những điều chỉnh kịp thời.

- Tiếp nhận phản hồi từ GV bộ môn về nền nếp học tập của lớp để có các giải pháp  chấn chỉnh kịp thời.

- Phối hợp với phụ huynh trong việc quản lí học sinh.

d. Nhiệm vụ của  giáo viên dạy ôn thi tốt nghiệp:

- Chuẩn bị bài dạy chu đáo theo kế hoạch của tổ, nhóm chuyên môn.

- Dạy ôn thi tốt nghiệp phải phù hợp với các loại đối tượng và lớp, cụ thể là:

+ Đối với các đối tượng khá, giỏi thì chương trình và nội dung ôn thi tốt nghiệp phải gắn kết với nội dung thi đại học mới huy động được học sinh tham gia.

+ Đối với học sinh trung bình hoặc yếu thì chương trình dạy yêu cầu GV phải thực hiện bám chuẩn kiến thức, phải đặc biệt chú ý rèn luện kỹ năng cho học sinh.

- Song song với dạy trên lớp, BGH yêu cầu Gv hướng dẫn học sinh cách tự ôn tập, tự kiểm tra đánh giá.

- Dạy học sinh cách làm bài các môn thi trắc nghiệm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

- Ngoài ra để duy trì nền nếp ôn thi tốt nghiệp, BGH phải yêu cầu GV điểm danh hàng buổi, những trường hợp vắng học phải phản ánh ngay với GVCN để GVCN phản ánh với phụ huynh./.

 

       Nơi nhận:

- Đại biểu dự Hội nghị;   

- Giám đốc; Phó giám đốc phụ trách;

- Wesite Ngành;

- Lưu: VT, Phòng GDTrH.

 

 

GIÁM ĐỐC

 

 

(Đã kí)

 

 

Trần Trung Dũng


Các tin Thông báo - Lịch công tác khác:

Các văn bản về thi THPT Quốc Gia 2017 (15/6/2017)
Văn bản hướng dẫn thi nâng ngạch công chức giáo viên phổ thông (20/4/2017)
Góp ý dự thảo chương trình GDPT tổng thể năm 2017 (19/4/2017)
QUYẾT ĐỊNH Ban hành Quy định về đạo đức nhà giáo (11/4/2017)
Thời khóa biểu mới, áp dụng từ ngày 13 - 03 - 2017 (11/3/2017)
Thời khóa biểu mới áp dụng từ ngày 02 - 02 - 2017 (20/1/2017)
Thời khóa biểu học kỳ II, áp dụng từ ngày 16 - 01 - 2017 (14/1/2017)
Đề thi minh hoạ các môn: Toán, Địa, GDCD, Lịch sử (5/1/2017)
Các mẫu đánh giá chất lượng Đảng viên cuối năm 2016 (28/11/2016)
Thời khóa biểu mới áp dụng từ ngày 07-11-2016 (5/11/2016)
LỊCH CÔNG TÁC
Các văn bản về thi THPT Quốc Gia 2017
Văn bản hướng dẫn thi nâng ngạch công chức giáo viên phổ thông
Góp ý dự thảo chương trình GDPT tổng thể năm 2017
QUYẾT ĐỊNH Ban hành Quy định về đạo đức nhà giáo
Thời khóa biểu mới, áp dụng từ ngày 13 - 03 - 2017
Thời khóa biểu mới áp dụng từ ngày 02 - 02 - 2017
Thời khóa biểu học kỳ II, áp dụng từ ngày 16 - 01 - 2017
Đề thi minh hoạ các môn: Toán, Địa, GDCD, Lịch sử
Các mẫu đánh giá chất lượng Đảng viên cuối năm 2016
Thời khóa biểu mới áp dụng từ ngày 07-11-2016
Kế hoạch tổ chức Cuộc thi làm báo tường chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Thời khóa biểu mới áp dụng từ ngày 24 - 10 - 2016
TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN THI TÌM HIỂU 180 THÀNH LẬP HUYỆN KỲ ANH
Mẫu nhập nhập danh sách khối 10 năm học 2016 - 2017
Thời khóa biểu mới áp dụng từ ngày 06 - 09 - 2016
TRA CỨU THÔNG TIN
Thi khảo sát chất lượng
Thi Tốt nghiệp
Thi Đại học, Cao đẳng
Thi tuyển sinh vào lớp 10
Tra cứu văn bản
Thư viện giáo án điện tử
LIÊN KẾT WEBSITE
SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Nguyễn Khắc Sơn -

-
Truy cập hôm nay: 573
Tất cả: 2879158
 
Trường THPT Nguyễn Huệ
Địa chỉ : Xã Kỳ Phong - Huyện Kỳ Anh - Tỉnh Hà Tĩnh
Số điện thoại: 0977.816.358 (phụ trách hồ sơ nhà trường)
Email: thptnguyenhuehatinh@gmail.com