TRANG CHỦ
LIÊN KẾT WEBSITE
TỪ ĐIỂN TRỰC TUYẾN

Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật - Giáo dục Kỳ Anh Hà Tĩnh - Thiết kế website tại Hà Tĩnh
TIN TỨC - SỰ KIỆN - TIN TỨC GIÁO DỤC

Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật
Tin đăng ngày: 23/3/2016 - 856 lần xem

Vượt qua hơn 243 sản phẩm dự thi của các thí sinh cùng trang lứa, em Cao Quang Hùng (SN 1999, học sinh lớp 11A8 trường THPT Nguyễn Huệ, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn miền Bắc được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 5-8/3/2016.

        Cao Quang Hùng chia sẻ, em đam mê khoa học từ nhỏ, năm lớp 6 em đã tự chạy thử được chiếc máy tạo mẫu công nghiệp (3D xBox). Đây cũng là mô hình giúp em đạt giải Nhất cuộc thi cấp quốc gia về sáng tạo KHKT học sinh THPT năm học 2015-2016, khu vực phía Bắc vừa được tổ chức tại TP Hải Phòng.

        Nhìn vào nguyên lý hoạt động và công thức để lắp ráp ra được chiếc máy tạo mẫu này, nó giống như một chiếc máy chuyên nghiệp, được các chuyên gia hàng đầu sáng chế, phát minh. Chiếc máy có rất nhiều bộ phận được lắp ghép rất cầu kỳ nhưng hoạt động ổn định. Đặc biệt hơn công dụng chiếc máy tạo mẫu mà cậu học trò này vừa sáng chế có ứng dụng rất lớn trong đời sống.

“Khi vận hành, máy có 2 chế độ thu nhận thông tin mẫu vật. Sau khi có ý tưởng về các linh kiện, mẫu vật, người dùng sử dụng các phần mềm như soild work, 3Dmax Sketchup Auto Cad… để thiết kế mẫu vật nhằm điều chỉnh kích thước và các tính chất mong muốn. Sau đó, xuất file mẫu vật, linh kiện dưới dạng (.STL). Ưu điểm của các phần mềm đó là mô tả chính xác ý tưởng của người dùng, người dùng có thể tham khảo nguồn tài liệu phong phú trên mạng internet. Tiếp đó là nhân bản mẫu vật, xử lý sau khi có tập tin 3D” - Hùng say sưa giới thiệu với chúng tôi về hoạt động của máy với dày đặc những thuật ngữ chuyên môn, linh kiện điện tử.

Em Cao Quang Hùng và thầy giáo bên chiếc máy vừa đạt giải.

        Máy tạo mẫu có thể sản xuất ra các thiết bị mà trên thị trường không có, hoặc có sản xuất được nhưng sản xuất bằng thủ công mất rất nhiều thời gian. Còn với chiếc máy này thì có thể mất hơn 1h đồng hồ thì có thể cho ra sản phẩm theo ý muốn.

        Nói về ý tưởng để tạo ra chiếc máy tạo mẫu (3D xBox) này, Hùng cho biết, thì lúc đầu em cũng chỉ làm chiếc máy phun mưa để chơi, sau đó được thầy giáo hỗ trợ làm cảm biến thăng bằng, đọng sương, buồng quét vật. Một lần em cùng ông ngoại vào bệnh viện tỉnh, em thấy rất nhiều người mất các tay, chân, họ phải đi đặt hàng làm chân giả. Thế nhưng mất rất nhiều thời gian, bởi phải đúc khuôn và chỉnh hình. Ngoài việc khó khăn tạo đúc chân tay giả, thì bản thân Hùng trong những lần sáng chế các rô bốt có thiếu các khung xương để lắp ráp, nhưng không biết mua ở đâu. Với lại trong công nghệ đúc thường xảy ra các hiện tượng rộ khí hay không đong đầy các lòng khuôn. Khi cho ra sản phẩm phải mà dũa cắt gọt. Chính vì hai điều trên mà Hùng phải nghĩ ra phải sáng chế được một chiếc máy tạo mẫu có thể đáp ứng các công việc trên trong một thời gian rất ngắn, mà mẫu mã lại có tính thẩm mỹ cao.

Cứ nghĩ là làm, đầu tháng 6/2015 Hùng bắt tay vào việc chế tạo chiếc máy “kỳ diệu” này. Thế nhưng khi lắp ráp chiếc máy Hùng gặp rất nhiều khó khăn, như chưa đồng bộ, lại phải lắp bằng tay, rất khó lắp đặt và có tính thẩm mỹ chưa cao.

        Nói về phút giây cho ra sản phẩm đầu tiên, Hùng cho biết: “Trong quá trình thử nghiệm, em và thầy Trần Công Sang, giáo viên dạy vật lý hướng dẫn em làm mô hình máy tạo mẫu, nhưng đã bị cháy rất nhiều cuộn giấy, bo mạch, hoặc không cho ra sản phẩm, có những lúc em muốn bỏ cuộc.”

      Thế nhưng bằng lòng say mê sáng tạo, và lòng quyết tâm rất lớn, Hùng đã đứng dậy tiếp tục hoàn thiện chiếc máy của mình.

       Sau một thời gian ngắn, chiếc máy đã cho ra sản phẩm đầu tiên, Hùng rất vui sướng, mặc dù sản phẩm cho ra chưa được như ý. Nhưng đối với em đó là một thành công lớn. Có được thành công, Hùng tiếp tục hoàn thiện chiếc máy và đến nay chiếc máy có thể cho ra sản phẩm khó sản xuất, với độ chính xác gần như tuyệt đối.

        Bằng việc không ngừng sáng tạo, mô hình tạo mẫu của Hùng đã đạt giải Nhất quốc gia về sáng tạo KHKT dành cho học sinh THPT năm học 2015-2016 khu vực phía Bắc vừa được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 5-8/3/2016 và giành giải Nhì toàn quốc, nằm trong các sản phẩm được chọn dự thi quốc tế trong thời gian tới.

        Nói về cậu học trò cưng đạt giải Nhất tại cuộc thi sáng tạo KHKT toàn miền Bắc, thầy giáo Trần Công Sang cho biết, có thể trong thời gian tới Hùng sẽ hoàn thiện chiếc máy hơn nữa về mặt thẩm mỹ, và sẽ liên kết với một công ty nào đó để sản xuất chiếc máy này đồng loạt, để sự sáng tạo của mình được áp dụng rộng rãi hơn trong đời sống.

       Thầy Nguyễn Thanh Huỳnh, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ cho biết: “Sau khi sản phẩm của em Hùng đạt giải, nhà trường cùng các em học sinh rất phấn khởi. Trong một tiết chào cờ tại trường, chúng tôi đã cho em Hùng thuyết trình về sản phẩm cho toàn trường chứng kiến để khích lệ việc học tập và sáng tạo của học sinh trong trường.”.

        Trao đổi với PV Dân trí, ông Cao Quang Nhung, bố em Hùng xúc động cho biết: “Lúc đầu tôi thấy cháu mày mò làm, tôi có khuyên cháu nên tập trung vào việc học tập đi, nhưng đến khi thấy cháu sắp hoàn thiện sản phẩm của mình thì gia đình đã động viên, luôn theo sát và hỗ trợ. Đến khi đạt giải như thế này thì gia đình chúng tôi không có gì có thể vui hơn nữa!”.

Theo Báo Dân Trí


Các tin Tin tức - Sự kiện khác:

Lễ bế giảng và trưởng thành cho học sinh lớp 12 năm học 2017 - 2018 (2/6/2018)
THPT NGUYỄN HUỆ: Ba năm liên tục đã giành trọn bộ huy chương thi KHKT cấp quốc gia (21/3/2018)
TỔ TIẾNG ANH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA VỚI CHỦ ĐỀ “RING THE GOLDEN BELL” (27/2/2018)
THƯ CẢM ƠN (23/11/2017)
Trường THPT Nguyễn Huệ: Chung tay khắc phục hậu quả cơn bão số 10. (26/9/2017)
Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 (7/9/2017)
Hội nghị Cán bộ Công chức, Viên chức năm học 2017 - 2018 và tham quan thực tế tại công ty formosa (30/8/2017)
Đại hội các chi bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 - 2020 thành công tốt đẹp (12/8/2017)
Chàng trai nghèo học giỏi và ước mơ được du học Nga (12/7/2017)
Lê tổng kết - Lễ trưởng thành cho học sinh lớp 12, năm học 2016 - 2017 (2/6/2017)
LỊCH CÔNG TÁC
KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc”
Thống báo tuyển sinh vào lớp 10 - THPT Năm học 2018 - 2019
Thời khóa biểu mới, áp dụng từ 12 - 03 - 2018
Thời khóa biểu học kỳ II, áp dụng từ 15 tháng 01 năm 2018
Thời khóa biểu mới áp dụng từ ngày 06 - 11 - 2017
Thông báo cho tất cả giáo viên chủ nhiệm
Mẫu đăng kí bảo hiểm y tế, bảo hiểm toàn diện học sinh 2017 - 2018
Thời khóa biểu năm học mới, áp dụng từ ngày 06-09-2017
Các văn bản về thi THPT Quốc Gia 2017
Văn bản hướng dẫn thi nâng ngạch công chức giáo viên phổ thông
Góp ý dự thảo chương trình GDPT tổng thể năm 2017
QUYẾT ĐỊNH Ban hành Quy định về đạo đức nhà giáo
Thời khóa biểu mới, áp dụng từ ngày 13 - 03 - 2017
Thời khóa biểu mới áp dụng từ ngày 02 - 02 - 2017
Thời khóa biểu học kỳ II, áp dụng từ ngày 16 - 01 - 2017
TRA CỨU THÔNG TIN
Thi khảo sát chất lượng
Thi Tốt nghiệp
Thi Đại học, Cao đẳng
Thi tuyển sinh vào lớp 10
Tra cứu văn bản
Thư viện giáo án điện tử
LIÊN KẾT WEBSITE
SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Nguyễn Khắc Sơn -

-
Truy cập hôm nay: 656
Tất cả: 3204498
 
Trường THPT Nguyễn Huệ
Địa chỉ : Xã Kỳ Phong - Huyện Kỳ Anh - Tỉnh Hà Tĩnh
Số điện thoại: 0977.816.358 (phụ trách hồ sơ nhà trường)
Email: thptnguyenhuehatinh@gmail.com