Bài phát biểu chia tay học sinh của Thầy giáo Nguyễn Văn Nguyên - Hiệu trưởng nhà trường

         

        Thưa quý Thầy giáo, cô giáo và tất cả các em học sinh thân mến !

        Hôm nay, Buổi chào cờ thứ 2 đầu tuần đối với các em cũng giống như bao buổi chào cờ khác, riêng đối với Thầy đây là buổi chào cờ đặc biệt vì ngày mai Thầy được nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ. Hôm nay được gặp đông đủ các em trong buổi sinh hoạt đầu tuần này Thầy sẽ dành trọn thời gian có thể để gặp gỡ, chia sẻ với các em những nỗi niềm sâu lắng nhất của tình thầy trò trước lúc thầy về nghỉ hưu .

        Các em Thân mến !

       Trong cuộc đời mỗi chúng ta ai cũng có những cuộc chia tay, nhưng không có cuộc chia tay nào không trở thành nỗi nhớ và kỷ niệm. Với Thầy, mái trường THPT Nguyễn Huệ là nơi Thầy có nhiều kỷ niệm đẹp của những cuộc chia tay.

      Thời gian gần đây thường tiết chào cờ các em được nghe thầy Phó hiệu trưởng nhận xét căn dặn, Có chăng Thầy trò chỉ có thời gian dành trao đổi việc dạy và học, về nề nếp và đạo đức học đường Thầy chưa có phút giây nào bộc bạch về mình cùng các em, trong buổi chia tay đầy kỷ niệm này , Thầy dành thời gian chia sẻ với các em đôi nét về mình để mai xa các em vẫn có cái để mà nhắc mà kể về Thầy, mà kể về nhau .

      Các em thân mến !

     Tháng 8/1983 thầy tốt nghiệp Đại học Sư Phạm Vinh và được về giảng dạy tại trường THPT Kỳ Anh đến cuối năm 1986 Thầy chuyển về công tác về trường THPT Nguyễn Huệ đến bây giờ, gần 38 năm công tác với 34 năm gắn bó với ngôi trường này, là ngôi trường mang dấu ấn đặc biệt đối với thầy. Khi thầy đến nhận công tác trường ta đóng tại Lòi Hạ- thôn Trần Phú ( là địa điểm THCS Kỳ Tiến bây giờ) rồi đến năm học 1993- 1994 chỉ có 135 học sinh ( Khối 12 chỉ có 49 em) và có kế hoạch nhập lại với THPT Kỳ Anh, Khi đó thầy trò lo giữ trường giữ lớp – đến cuối năm 1993 thầy trò lại tìm địa điểm mới bây giờ ,

     Với Thầy, đây là những năm tháng Thầy dành trọn tâm huyết cuộc đời nhà giáo để lo cho ngôi trường mà mình khao khát được quan tâm.

      Quá trình xây dựng trường đạt CQG và rồi XD nâng cấp cải tạo lại khuôn viên trường mình là cả một quá trình hy sinh, lúc ồn ào cũng có lúc âm thầm chịu đựng. Làm được đến đâu, làm được việc gì Thầy cũng thấy mừng thấy quý. khi đó khuôn viên cảnh quan trường mình không phải như bây giờ ; Cổng trường, đường đi lối lại, rồi lo làm sao để học được 1 ca ; làm sao để có phòng thí nghiệm thực hành để tiếp cận với phương pháp dạy học mới,... làm sao đưa được sân thể dục vào trong trường để bớt đi lại và đảm bảo an toàn cho thầy và trò - nhưng điều kiện có thể thì rất hạn hữu. Bởi vậy, đứng trước những bộn bề ước muốn  Thầy rất lo.

       Và ngoái nhìn lại thắm thoắt đã gần 20 năm thầy làm quản lý- gần 10 năm Phó Hiệu trưởng- gần 10 năm làm Hiệu trưởng nhà trường , Thầy cảm thấy khá hài lòng về những gì mình đã vượt lên và làm cho trường mình có được như ngày hôm nay: Vị thế nhà trường được nâng lên một tầm cao mới, CSVC khuôn viên trường vào loại đẹp - Chúng ta thật đáng tự hào.

        Thầy cũng rất vui vì trong những năm tháng khó khăn đã đi qua, tập thể thầy cô giáo , Phụ huynh , học sinh , địa phương, các cấp các ngành liên quan luôn bên cạnh Thầy, giúp đỡ nhà trường chúng ta. Thầy cũng cảm ơn các thế hệ học sinh trong đó có các em đã thi đua học tốt , rèn luyện tốt. Nhiều học sinh thành đạt của trường có những vị trí quan trọng trong xã hội. Bố mẹ và các em đã hỗ trợ, tài trợ vật chất lẫn tinh thần cùng Thầy cô giáo tận tâm xây nên một ngôi trường hoàn thiện về mọi mặt như hôm nay.

       Giờ đây nghĩ đến lúc Nó không còn được ở bên mình để được chăm sóc, được ngắm sự trưởng thành, Thầy cảm thấy lưu luyến , hụt hẫng…Thương nhớ các em, lo lắng cho các em, thầy cảm nhận như mình vẫn đang nặng nợ với nơi này.

Công việc của người Hiệu trưởng là như vậy đó các em! Đi đến đâu, làm gì cũng phải lo xây nên thương hiệu nhà trường .

        Thầy về nghỉ hưu những ngày tới sẽ có người HT khác cùng chăm lo cho các em, Thầy chỉ mong các em hiểu và thông cảm cho Thầy. Trong cuộc sống, trong công việc cũng vì thương mà phải nóng với các em, những lúc ấy chúng ta có thể không vui. Nhưng cứ ngẫm thì các em thấy được đó là sự thể hiện tình thương, trách nhiệm quan tâm rất mực của người thầy. Thầy nghĩ rằng:

        Dấu ấn của cuộc chia tay lần này chính là “tình thương, niềm tin và nỗi nhớ”.

       Thầy gửi tình thương đến với mọi người, đến với các đồng nghiệp, đến với PH học sinh , đến với những người luôn quan tâm mái trường trường THPT Nguyễn Huệ thân yêu . Thầy cũng đặt niềm tin và hy vọng về sự trưởng thành của nhà trường, của lớp lớp học trò trưởng thành từ mái trường này.

       Thầy nhớ rất nhiều về những kỷ niệm với cương vị quản lý đứng mũi chịu sào, tham gia củng cố và hoàn thiện cả về chất lượng và diện mạo mới cho ngôi trường mến yêu THPT Nguyễn Huệ trên quê hương Kỳ Anh yêu dấu chúng ta hôm nay.

+ Dù ở đâu Thầy - Trò cũng luôn nhớ về nhau, nhớ về những ngày gắn bó bên nhau dưới mái trường này, để rồi tất cả chúng ta đều phải đi đến đích của sự học, đích của sự nghiệp, đích của lý tưởng sống cao đẹp.

+ Làm con người văn minh trong một xã hội văn minh.

+ Cái chữ của Thầy cô sẽ nuôi lớn trí tuệ của các em và nâng bước trưởng thành.

        Vì thời gian không cho phép, Thầy chúc các em vui, khoẻ, chăm ngoan , học giỏi.

Qua các em cho thầy gửi lời chào tới các bậc phụ huynh - bố mẹ gia đình các em và hãy thông cảm nhiều hơn nữa cho Thầy .

Chúc quý thầy cô và các em Học sinh: sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

 Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Nguồn: thptnguyenhuehatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 247
Hôm qua : 208
Tháng 03 : 1.724
Năm 2021 : 12.118