Bài phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ 19/5

Hôm nay cùng với đồng bào cả nước, anh em bè bạn trên khắp thế giới, chúng ta kỷ niệm trọng thể ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh-Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, của giai cấp công nhân Việt Nam, chiến sỹ lỗi lạc của phong trào công nhân và phong trào cộng sản quốc tế.

BÀI PHÁT BIỂU
TẠI BUỔI LỄ KỶ NIỆM SINH NHẬT BÁC HỒ (19/5)

Kính thưa quý vị đại biểu!

Hôm nay cùng với đồng bào cả nước, anh em bè bạn trên khắp thế giới, chúng ta kỷ niệm trọng thể ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh-Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, của giai cấp công nhân Việt Nam, chiến sỹ lỗi lạc của phong trào công nhân và phong trào cộng sản quốc tế. Người bạn lớn của các dân tộc trên thế giới người là “vị anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam- Là nhà văn hoá lớn”
Thưa toàn thể đồng bào, thưa các đồng chí: Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra trong thời buổi dân tộc Việt Nam đang sống trong cảnh lầm than tủi nhục dưới ách thống trị của đế quốc Pháp, lớp lớp sỹ phu và đồng bào yêu nước đã đứng lên chiến đấu dành lại độc lập tự do nhưng đều thất bại. Sứ mệnh lịch sử đặt ra cho dân tộc, cho mỗi một người dân yêu nước, cũng như cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới lúc bẫy giờ là tìm ra phương sách cứu nước cứu dân. Đó là thách thức lớn của thời đại.

Cậu bé Nguyễn Sinh Cung lớn lên trong một gia đình nhà nho nghèo, nếp sống thanh bạch- Cụ phó bảng, thân sinh là một nhà nho yêu nước, mẫu thân bà Hoàng Thị Loan giàu lòng thương đối với mọi người đối với bà con làng xóm. Một phụ nữ thông  minh đảm đang mọi công việc nuôi chồng nuôi con ăn học.

Từ thuở thiếu niên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thu truyền thống chống xâm lăng hàng ngàn năm của dân tộc. Nền văn hoá lâu đời của nước nhà. Người lại được hưởng nền giáo huấn yêu nước và thương dân của gia đình, nền văn hoá và truyền thống tốt đẹp của mảnh đất Hồng Lam. Mảnh đất đau thương nhưng vô cùng quật khởi.

Vốn có tư chất thông minh, tư duy độc lập đứng trước cảnh đất nước lầm than nhân dân khốn khổ. Chú bé Nguyễn Sinh Cung đã sớm ôm ấp hoài bão đi tìm đường cứu nước cứu dân.
Khâm phục tinh thần yêu nước của các bậc tiền bối cách mạng nhưng người đã nhìn ra những sai lầm hạn chế của các bậc sỹ phu đương thời. Người quyết chí đi tìm con đường cưú nước mới. Với nghị lực phi thường Người đã quyết chí đi sang phương Tây để tận mắt chứng kiến đất nước của những kẻ đã tới thôn tính dân tộc mình, mong tìm ra con đường giải phóng dân tộc.
Ngày 5/6/1911 trên bến cảng Nhà Rồng với cái tên là Nguyễn Văn Ba làm nghề phụ bếp theo chuyến tàu buôn Pháp. Tàu đô đốc Latuso torevilo. Nguyễn ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước.
Nguyễn ái quốc sang Pháp nhưng không dừng lại ở Pháp mà tiếp tục cuộc hành trình vạn dặm qua nhiều nước nhiều châu lục: Châu âu, châu Phi, châu Mĩ, Châu á. Và đã tìm ra sự thật rất mới về mình. Sự thật ấy là: ở khắp các châu lục ở các  nước giàu mạnh cũng như ở các nước thuộc địa đói nghèo đâu đâu cũng có những người cùng khổ bị áp bức bóc lột và những tập đoàn thống trị sống bằng bóc lột áp bức.

Cùng trong những năm bôn ba ấy, cùng sống làm việc và hoạt động với quần chúng lao khổ. Người đã mở rộng tình thương với đồng bào mình đối với dân tộc mình tới tình thương nhân loại với mọi dân tộc bị áp bức. Người đấu tranh không mệt mỏi vì giải phóng dân tộc Việt Nam và giải phóng dân tộc bị áp bức trên thế giới.
Cùng qua thực tiễn đấu tranh ở nhiều lục địa đã dần dần hình thành ở Nguyễn ái Quốc một luận điểm: Giải phóng dân tộc phải gắn liền với giải phóng giai cấp, giải phóng con người, giải phóng nhân loại.

Cũng chính xuất phát từ một người Việt Nam yêu nước chân chính, yêu nước thương dân thương số phận những ngươi lao khổ và bằng chính thực tiễn đấu tranh với phong trào công nhân Pháp. Nguyễn ái Quốc hướng cuộc hành trình của mình tới cách mạng tháng mười. Đến với chủ nghĩa Mác-Lê nin và người đã thấy ở đó “ con đường cứu nước duy nhất đúng đắn con đường cách mạng vô sản”.
Tại đại hội 18 Đảng xã hội Pháp Người bỏ phiếu tán thành quốc tế thứ ba và trởt thành một trong những người sáng lập Đảng cộng sản Pháp, người cộng sản Việt Nam đầu tiên, người đầu tiên tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc ta. Đây là công lao to lớn đầu tiên của lãnh tụ chúng ta. Kể từ đó Nguyễn ái Quốc lao vào hoạt động để truyền bá chủ nghĩa Mác-Lê nin và tưtưởng cách mạng của mình vào phong trào yêu nước và công nhân Việt Nam. Chuẩn bị mọi điều kiện để thành lập chính đảng vô sản ở Việt Nam.
Kinh thánh dạy: “Khởi thuỷ là lời nói đại thi hào Gơt lại nói: “Khởi thuỷ là hành động”, ở chủ tịch Hồ Chí Minh lời nói đi đôi với việc làm, lý luận đi đôi với thực tiễn. Nói để mà làm không những phải tìm hiểu thế giới mà còn phải cải tạo thế giới.
Người là nhà chiến lược thiên tài đồng thời là nhà tổ chức vĩ đại. Nguyễn ái Quốc là người đầu tiên viết Bản án chế độ thực dân Pháp và cũng chính là người cùng với dân tộc mình thi hành bản án đó.
Đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam chủ tịch Hồ Chí Minh là con người của những quyết định lịch sử ở những bước ngoặt lịch sử.

Người sáng lập ĐCS Đông Dương, tiền thân của ĐCS Việt Nam và các đảng cách mạng khác trên bán đảo Đông dương. ĐCS Việt Nam đã trở thành đội tiên phong dẫn dắt giai cấp và dân tộcảtên mọi chặng đường thắng lợi của cách mạng.
Người cùng với trung ương quyết định tổng khởi nghĩa vũ trang đưa cách mạng tháng tám đến thắng lợi. Lập ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.
Người cùng với trung ương đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến chông Pháp đưa tới chiến thắng Điện Biên Phủ giải phóng hoàn toàn miền Bắc. Người cùng với trung ương đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước “Không có gì quý hơn độc lập tự do” cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã dành được thắng lợi cuối cùng với chiến dịch Hồ Chí Minh giải phòng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước mở đường cho cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Kính thưa đồng bào, thưa các đồng chí: Cả cuộc đời chủa chủ tịch Hồ Chí Minh từ tuổi thành niên cho đến phút cuối cùng đã dành trọn đời mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc vì hạnh phúc nhân dân. Đây là ước mơ cháy bỏng cả cuộc đời người. Người nói: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tuột bậc là đất nước ta được hoàn toàn độc lập, nhân dân ta được hoàn toàn tự do, ai cũng có cơm no áo mặc ai cũng được học hành”. Cái vĩ đại ở Chủ tịch Hồ chí Minh chính người là lãnh tụ của nhân dân, cuộc đời người đã dành tình thương vô hạn đối với nhân dân, đối với cụ già , em nhỏ với chiến sỹ ... Ai ai cung được Bác coi như cháu con của một gia đình đầm ấm. Nhân dân ta vô cùng kính trọng coi Bác là “cha”, chính vì điểm nổi bật ở người là sự tôn trọng nhân dân và niềm tin tuyệt đối vào sức mạnh vô hạn của nhân dân. Đối với người cách mạng không phải là sự ban ơn cho nhân dân mà nhân dân là “ gốc” của cách mạng là chủ nhân của xã hội.

Cuộc đời cách mạng trong sáng của Người chỉ và dân vì nước ngoại ra không hề gợn chút riêng tư. Ngay từ những ngày đầu nước nhà những lần tết đến, mỗi đỗi xuân sang người không quên đi chúc tết đồng bào gửi quà cho các cháu biếu các cụ gioà quà cho chiến sỹ. Thật cảm động biết bao trước lúc đi xa vẫn chỉ dành muôn vàn tình thươmg yêu đến đồng bào, chiến sỹ toàn thể các cháu thanh thiếu niên nhi đồng. Người nói: “Khi tôi qua đời chớ nên tổ chức điếu cúng llinh đình tốn tiền của của nhân dân” Người chỉ muốn: Thi hài mình được hoả táng gửi cho ba miền để vào nơi thoáng mát để cho nhân dâ tiện đến thăm. Người dặn: Đừng nên đúc bia đá tượng đồng.
Lãnh tụ của chúng ta, bác Hồ của chúng ta cho đến giây phút cuối cùng cũng chỉ nghĩ đến cháu con.

Học tập Người chúng ta nguyện  sống xứng đáng với người, thực hiện bằng được di chúc của Người.
Kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nay trong lúc cả nước dẫy lên phong trào thi đua sôi nổi chào mừng ngày sinh nhật Bác, tập trung thức hiện nhiệm vụ mà đại hội lân thứ ... và các nghị quyết trung ương đã vạch ra, chuẩn bị tiến tới chào mừng đại hội đảng toàn quốc lần thứ ...
Cùng với phong trào cả nước đảng bộ và nhân dân xã ta phấn đấu hoàn thành một số nhiệm vụ quan trọng sau đây:

-
-
-

Nguồn: thptnguyenhuehatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 1.076
Tháng 08 : 1.252
Năm 2020 : 24.718