Lời tâm sự của những cán bộ Đội xuất sắc

Câu chuyện đã cách đây vài năm về trước, chúng tôi nhận được lá thư tâm tình của một cán bộ Liên đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trường THCS Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò; em sinh ra trong một gia đình ngư dân còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng hết sức vượt khó - đó là một gia đình hiếu học tiêu biểu trong phong trào thi đua khuyến học của thị xã Cửa Lò...

Câu chuyện đã cách đây vài năm về trước, chúng tôi nhận được lá thư tâm tình của một cán bộ Liên đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trường THCS Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò; em sinh ra trong một gia đình ngư dân còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng hết sức vượt khó - đó là một gia đình hiếu học tiêu biểu trong phong trào thi đua khuyến học của thị xã Cửa Lò...

“... Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm ngư nghiệp, nên ba chị em chúng cháu thấu hiểu được nỗi vất vả, lam lũ của bố mẹ. Bố cháu vốn là một ngư dân như bao người dân Nghi Thuỷ khác. Nhưng vì mắc căn bệnh đau chân nên đành bỏ nghề này để chạy xe lai kiếm sống. Còn mẹ hàng ngày bươn chải nơi bến cá quê hương để buôn con cá, con mực. Vì vậy, khi bước vào tuổi đi học, chúng cháu còn cảm thấy bỡ ngỡ, sợ sệt. Nhưng lâu dần cũng quen nên cảm thấy tự tin và thích thú khi đi học. Biết bố mẹ vất vả nên chúng cháu cố gắng học hành. Ngoài giờ học còn giúp bố mẹ làm thêm việc nhà. Nhờ cố gắng chăm chỉ rèn luyện nên năm nào chúng cháu cũng đạt học sinh tiên tiến, tiên tiến xuất sắc. Không chỉ vậy, chúng cháu nhiệt tình tham gia tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, Đoàn, Đội do trường, phường, khối tổ chức. Chính vì sự năng nổ, hoạt bát nên được các thầy cô rất tin tưởng và đã trở thành những người chỉ huy Đội từ suốt những năm tiểu học. Lên THCS, là chị cả cháu tiếp tục tiếp nhận nhiệm vụ Liên đội trưởng. Kế đó em thứ hai là Nguyễn Thị Hậu lại tiếp tục kế thừa nhiệm vụ đó. Em thứ ba là Nguyễn Thị Giang vừa chia tay công việc Liên đội trưởng trường Tiểu học, bây giờ lại là Liên đội phó của trường THCS. Chính vì những hoạt động đó mà ngoài những thành tích về học tập, chúng cháu còn có rất nhiều thành tích trong công tác Đoàn, Đội. Trong năm 2004 vừa rồi em Hậu là học sinh duy nhất của thị xã vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Kim Đồng. Và cũng trong năm học 2005 vừa qua, ba chị em chúng cháu (cùng với bốn bạn khác của trường THCS Nghi Thuỷ) hết sức vinh dự được thay mặt cho các bạn trong liên đội đến tham dự "Đại hội cháu ngoan Bác Hồ" lần thứ 3 của Thị xã Cửa Lò.
Chúng cháu cảm thấy rất vui bởi đã làm được nhiều việc có ích cho trường, lớp, cho cộng đồng. Không chỉ vậy mà còn đem lại niềm vui cho bố mẹ, cho chính bản thân mình. Để có thể vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình không chỉ là nhờ sự cố gắng vượt khó của cả ba chị em, mà chúng cháu còn được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các bác, các cô, các chú trong phường, khối. Và đặc biệt là sự giúp đỡ của thầy giáo Nguyễn Thanh Hà - Tổng phụ trách Đội trường THCS Nghi Thuỷ. Chính thầy đã dìu dắt giúp đỡ tận tình những lúc chúng cháu khó khăn nhất, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho chị em chúng cháu hoạt động Đội và học tập tốt hơn. Mọi người không những quan tâm về mặt vật chất như tặng quà, tặng sách vở và đặc biệt tặng cháu một chiếc xe đạp lúc bước lên lớp 10; nhà cách trường 5km, mà bố mẹ thì chưa có tiền mua xe cho. Các anh chị trong Ban thường vụ Đoàn phường và Đoàn thị xã tặng cháu chiếc xe đạp này. Đó là món quà đầy ý nghĩa và quý giá biết bao.
Ngoài những món quà tình nghĩa đó, chúng cháu còn thường xuyên được các bác trong Hội khuyến học phường, khối đến động viên, khích lệ nên cảm thấy rất phấn khởi.
Chúng cháu rất mong nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn nữa từ mọi người để chúng cháu sẽ tự tin học tập và gặt hái nhiều thành tích tốt hơn.
Chúng cháu xin chân thành cảm ơn !

Nguyễn Thị Thanh Hiền
(Phường Nghi Thuỷ)
Lượt xem: 635
Nguồn:thptnguyenhuehatinh.edu.vn Copy link
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 328
Hôm qua : 143
Tháng 11 : 5.877
Năm 2023 : 102.462