10 "nét văn hóa" trên Facebook có thể bạn chưa biết

Teen biết đấy, Facebook đã trở nên phổ biến và lớn mạnh như một vương quốc trực tuyến. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa rằng trang mạng xã hội cần có những quy định chung để mọi người dùng luôn cảm thấy thoải mái mỗi khi đăng nhập vào website.

Hãy luôn là một "người dùng tốt" trên Facebook teen nhé! 

Teen biết đấy, Facebook đã trở nên phổ biến và lớn mạnh như một vương quốc trực tuyến. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa rằng trang mạng xã hội cần có những quy định chung để mọi người dùng luôn cảm thấy thoải mái mỗi khi đăng nhập vào website.
 
Vậy, bạn nên làm gì và không nên làm gì trên Facebook? Hãy cùng chúng tớ đọc qua “cẩm nang” của Michael Poh – blogger nổi tiếng người Singapore đồng thời là một chuyên gia tâm lý nữa nhé!
 
 
Nên sử dụng tin nhắn riêng tư thay vì viết lên tường
 
Không phải ai cũng muốn được chú ý và việc bạn viết những câu chuyện tế nhị lên tường của bạn bè mình luôn cần phải được cân nhắc kỹ. Có thể đối phương chẳng hề muốn nghe bạn ca ngợi thành tích lãng xẹt ở bữa tiệc tối hôm trước, sợ ai đấy hóng được điều tiếng không hay hoặc chuyện bí mật giữa những người bạn thân nhất... Vậy nên hãy sử dụng Facebook Messaging thay vì Facebook Wall.
 
Để tâm vào những phát biểu của bạn
 
Khi đã có hàng trăm người bạn trên Facebook, teen nên để ý rằng bạn bè mình sẽ bao gồm nhiều thành phần, lứa tuổi, và công việc khác nhau. Do đó, mỗi khi phát biểu một nhận xét hay ý kiến cá nhân, người dùng cần phải đặt mình trong nhiều góc độ. Những phát biểu vô hại với bản thân nhưng biết đâu chúng sẽ khiến ai đó tổn thương thì sao...
 
 
Không nói quá nhiều về mình
 
Đúng vậy, Facebook là mạng xã hội, một nơi để bạn chia sẻ mọi thứ. Tất nhiên, khi nói về những điều riêng tư, bạn bè sẽ hiểu ấy rõ hơn, những ai thân thiết vẫn sẽ lắng nghe nhưng không có nghĩa là bạn cứ tiếp tục như vậy mãi. Ngoài ra, Facebook là một kênh thông tin hữu dụng khi bạn muốn thông báo với mọi người những điều liên quan đến họ và cả những gì họ quan tâm, vậy nên đừng để phí điều này khi bỏ qua tính cộng đồng của Facebook nhé!
 
Trả lời comment, đặc biệt khi đó là câu hỏi
 
Khi teen đăng câu gì đó lên tường của mình, bạn bè thường comment (bình luận) và ấn “like” (thích). Tiếp theo, ấy nên trả lời, nhất là khi bạn bè có những câu hỏi liên quan đến mình. Thêm nữa, đấy cũng là một cách để thể hiện rằng bạn đã nhận được những gì họ viết.
 
Ngược lại, khi ấy cố tình phớt lờ sẽ khiến đối phương cảm thấy hụt hẫng, tốn thời gian và rồi họ sẽ chẳng buồn comment cho bạn nữa. Chẳng hay ho chút nào đúng không?
 
 
Đừng comment lên mọi hoạt động của bạn bè
 
Nếu ấy đang tán tỉnh ai đó, hãy luôn để ý đến điều này nhé. Không nên tạo thói quen comment vào tất cả những hoạt động hay phát biểu của "người ta" bởi điều đó nhiều khi còn gây phản tác dụng. Comment lúc cần thiết sẽ khiến người nhận cảm thấy bạn dõi theo họ thường xuyên mà không phải kẻ tọc mạch, lắm chuyện í!
 
Đừng kết bạn với mọi người lạ
 
Một số người cho rằng việc có nhiều bạn trên Facebook sẽ rất "oai", nhưng điều ấy chỉ đúng khi bạn biết đối phương ngoài đời thực mà thôi. Dĩ nhiên, kết bạn với ai đấy dù không quen nhưng khiến bạn quan tâm cũng không phải điều xấu, nhưng đừng làm như vậy chỉ vì bạn muốn gây ấn tượng với người ta nhé!
 
 
Không “tag” bạn bè vào những bức ảnh nhạy cảm
 
Việc tag (đánh dấu) bạn bè vào các bức ảnh cũng cần khéo léo. Hẳn chẳng ai muốn thấy mình trong những bộ dạng không thể tệ hơn như vừa ngủ dậy, đang say bí tỉ hay trang phục mát mẻ. Có thể bức ảnh đó khiến bạn và mọi người cảm thấy buồn cười, nhưng chủ nhân của chúng – những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất lại lâm vào những hoàn cảnh khó xử mất rồi.
 
Đừng để mọi người hiểu nhầm
 
Bạn biết đấy, trên Facebook chúng ta không nói mà là viết nên rất dễ khiến ai đó hiểu lầm. Ví như khi bạn đang vui thì người ta lại tưởng bạn buồn, khi bạn pha trò họ thì lại tưởng bạn đang cáu giận… Vậy nên hãy viết cẩn thận nhé, gợi ý của chúng tớ là dùng thêm các icon để thể hiện tâm trạng nữa í!
 
 
Đừng nói về công việc hay chuyện học hành của bạn
 
Bạn khó chịu với “sếp” hay cảm thấy cô giáo của mình có những cách xử lý chưa chính xác? Lời khuyên là đừng chia sẻ chúng trên Facebook. Bởi bạn sẽ không thể chắc chắn rằng điều mình vừa nói sẽ được giữ bí mật khỏi "tai vách mạch rừng", kể cả đã thiết lập chế độ riêng tư cẩn thận. Vậy nên, "im lặng là vàng" luôn giống như một câu thần chú đúng đắn.
 
Đừng chỉ trích ai đó vì bình luận của họ
 
Mọi người đều có quyền bày tỏ ý kiến của mình trên Internet và điều đó cần được tôn trọng. Không thể chỉ vì bạn không đồng ý mà quay sang chỉ trích này nọ. Thậm chí, người ta có thể còn không hề biết đến chuyện này và chúng chỉ khiến cho bạn thêm rắc rối mà thôi.
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 166
Hôm qua : 387
Tháng 02 : 166
Năm 2023 : 18.141