Phụ huynh đòi... cưa bớt chân ghế

Đông đảo phụ huynh tại trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), đòi hỏi phải cưa bớt chân ghế, nếu không con họ sẽ bị gù.

Đông đảo phụ huynh tại trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), đòi hỏi phải cưa bớt chân ghế, nếu không con họ sẽ bị gù.

Thực hiện đúng Thông tư liên tịch (số 26/2011 ban hành ngày 16.6.2011) của Bộ GD-ĐT, Bộ KH-CN và Bộ Y tế, năm học này, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm tiếp nhận 498 bộ bàn ghế trang bị cho khoảng 25 phòng học. Toàn bộ trang thiết bị của nhà trường đều được sắm mới hoàn toàn vì trường chuyển sang cơ sở mới.

(ảnh minh họa)

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn sử dụng, nhiều học sinh của trường phàn nàn: mẫu bàn ghế mới không phù hợp, bàn quá thấp. Muốn viết, đọc phải cúi thấp người xuống, gây đau lưng, mỏi lưng. Khi học ở trường cũ với mẫu bàn ghế cũ, các em thấy rất phù hợp. Nghịch lý trên được phản ánh đến giáo viên và phụ huynh.

Ông Phạm Văn Huỳnh - Chủ tịch Hội phụ huynh của trường, cho biết: “Từ đầu năm học, học sinh trong trường đã phản ánh về mẫu bàn ghế mới. Ghế cao, còn bàn thì thấp. Chúng tôi tổ chức họp phụ huynh và được nhà trường giải thích mẫu bàn ghế áp dụng đúng theo quy chuẩn của thông tư liên bộ”.

Theo ông Huỳnh, bàn ghế được đóng đúng với mọi tiêu chuẩn kích thước liên bộ đưa ra với học sinh THPT (tương ứng chiều cao học sinh từ 160cm - 175cm): Bàn cao 69 cm, ghế cao 41 cm. Mặc dù vậy, mẫu bàn ghế mới khiến nhiều học sinh có chiều cao trung bình từ 165cm trở lên ngồi học trong tư thế khó khăn. Nhiều học sinh cao trên dưới 160cm cũng phải gập người thấp xuống bàn, sai tư thế. Phụ huynh lo ngại việc này kéo dài gây đau lưng, cong vẹo cột sống của con em mình.

Phụ huynh cho rằng, sai số cho phép của kích thước bàn ghế 0,5 cm là chưa hợp lý.

Ông Nguyễn Đình Tiến, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Phụ huynh đưa ra đề nghị nhà trường khắc phục bằng cách: cưa ghế cho vừa tầm với chiều cao của bàn hoặc nâng thêm chiều cao của bàn từ 7-10 cm. Tuy nhiên, nhà trường không cho phép vì mẫu bàn ghế đã áp dụng đúng với chuẩn của thông tư, không thể tùy ý thay đổi. Chúng tôi đã giải thích cặn kẽ cho phụ huynh của nhà trường”. Ông Tiến cũng cho rằng, cha mẹ học sinh phản ánh như vậy là “quá đáng!?”.

Ông Nguyễn Tấn Thắng - GĐ Sở GD - ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Đây là trường đầu tiên của Quảng Nam áp dụng theo quy chuẩn của Bộ về bàn ghế chuẩn. Thời gian quá ngắn nên chưa đánh giá hết được. Chúng tôi phải đợi chấm dứt ít nhất một học kỳ, tiến hành thống kê số lượng học sinh không phù hợp với mẫu bàn ghế này làm báo cáo, phản hồi lên Bộ GD- ĐT rồi mới đề nghị điều chỉnh”.

Hà Nội sẽ kiến nghị để có cỡ bàn ghế lớn hơn

Các trường ở Hà Nội chưa trang bị bàn ghế mới theo quy định của Thông tư liên tịch 26/2011. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo trường THPT ở Hà Nội cho rằng, ngay cả bộ bàn ghế lớn nhất (cỡ VI) mà thông tư quy định cũng thấp hơn so với bàn ghế đang sử dụng.

Thầy Nguyễn Xuân Ích, Phó Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức nói: “Theo lý thuyết, bàn ghế cỡ VI dành cho học sinh cao từ 1,6 m đến 1,75 m. Nhưng những em cao trên dưới 1,7 m ngồi vào sẽ bị kích. Với lại, nhiều em còn cao 1,8m, thậm chí còn cao hơn”.

Lãnh đạo các trường THPT cũng cho rằng, trước khi mua sắm bàn ghế mới, sẽ mượn mẫu để học sinh ngồi thử. Nếu ngay cả cỡ ghế lớn nhất cũng quá thấp với học sinh thì trường sẽ không đặt mua mới mà sẽ dùng tạm bàn ghế cũ.

Theo Tiền phong
Nguồn:thptnguyenhuehatinh.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 157
Hôm qua : 387
Tháng 02 : 157
Năm 2023 : 18.132