Teen ngày càng không coi trọng việc viết chữ đẹp

Quan niệm của rất nhiều teen hiện nay là “chỉ cần học giỏi là được, chữ viết thì quan trọng gì”.

Quan niệm của rất nhiều teen hiện nay là “chỉ cần học giỏi là được, chữ viết thì quan trọng gì”.

Ngày xưa vẫn có câu “nét chữ nết người”. Nhìn chữ có thể đoán ra tính cách của người viết. Do đó, việc rèn chữ đối với học sinh chúng mình là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên hiện nay, một thực tế trái ngược lại đang xuất hiện. Học sinh, đặc biệt ở cấp THCS, THPT chữ ngày càng xấu!

Nét chữ nết người

Có thể nói, chỉ cần nhìn qua nét chữ của một con người là có thể biết được người đó có tính cẩu thả, đại khái hay chu đáo, cẩn thận,... Ngay từ khi học cấp 1, chúng ta đã được rèn viết chữ. Nếu trong những năm học đó, bạn chịu khó chăm chỉ luyện viết theo sự hướng dẫn của thầy cô và tự luyện ở nhà nữa thì chữ viết sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, để duy trì nét chữ đẹp không phải là một việc dễ. Nó cần một quá trình xuyên suốt, đòi hỏi ở người viết phải chăm chỉ, cẩn thận trong từng nét chữ hằng ngày. Tuy vậy, không thể phủ nhận nhiều ý kiến cho rằng càng lớn học sinh càng viết chữ xấu. Đây đang là một trong những căn bệnh mà teen mình nên lưu ý trong quá trình học tập.

Nắm bắt được ưu điểm của chữ viết mang lại, nên thời gian gần đây mới xôn xao lớp học luyện chữ của thầy Dương Tuấn ở phố Hàng Mành, Hoàn Kiếm - Hà Nội. Mỗi ngày thầy đón hơn 100 bạn học sinh đến đây học luyện chữ. Có cả học sinh cấp 1, 2, 3, thậm chí các bạn đang là sinh viên cũng kéo nhau đến học luyện chữ như những học sinh cấp 1 nắn nót từng nét thanh, nét đậm,... Rất nhiều bạn thật sự say mê với môn học tưởng chừng như đơn giản này. Cuối cùng các bạn phải công nhận chữ càng đẹp, tập vở cũng được sạch sẽ, dễ nhìn và là một trong những nguyên nhân khiến chúng tớ muốn nhìn vào quyển tập của mình nhiều hơn.


Lớp học của thầy Dương Tuấn và các bạn học sinh đang tập luyện chữ.

1001 lý do

Rất nhiều phụ huynh hốt hoảng mỗi khi cầm quyển tập của con mình trên tay. Lúc thì cứ như "cua ngoằn", chỗ tẩy xóa, chỗ gạch chéo, thêm thắt đủ thứ,... hệt như quyển nháp!

Nhưng rồi để "biện minh" cho nét chữ không đẹp của mình sẽ có 1001 lý do cực kì thuyết phục! Điển hình là Minh An (Hs trường LVC - TPHCM). Thỉnh thoảng bố mẹ bạn ấy vẫn giữ thói quen kiểm tra tập vở của cu cậu nhà ta. Nhưng ngặt cái chữ An càng ngày càng tệ, cấp 1 còn được giải nhì vở sạch chữ đẹp của quận, đến cuối cấp 2, An bắt đầu mắc bệnh lười chép bài, nên chỉ nhắm mắt nhắm mũi vạch vạch vài nét cho xong. Khi lên đầu cấp 3 thì chữ An chẳng còn ai đọc nổi. 

Bố mẹ thường xuyên cằn nhằn rồi tra hỏi nguyên nhân. Cậu bạn ngay lập tức xua tay đổ lỗi: "Cô giáo viết bài với đọc nhanh quá nên để theo kịp con phải chép đại cho xong". Có lần An còn viện lí do vì trên lớp cô Sử giảng bài chán mà cứ thích kiểm tra tập vở, nên cả bọn bày trò thi xem ai chép bài nhanh nhất để lấy khí thế!


Thầy Tuấn đang hướng dẫn cho các học trò của mình.


Đây chính là chữ của thầy Tuấn đấy!

Tác hại của việc viết chữ xấu

Chữ xấu, trước hết sẽ ảnh hưởng tới điểm số của bạn. Thử tưởng tượng xem, khi giáo viên chấm bài mà chữ lại không thể "dịch" ra được thì hậu quả sẽ thế nào!? Đương nhiên, bạn sẽ bị trừ điểm vì một lý do không cân xứng chút nào. 

Thứ 2, nghiêm trọng hơn rất nhiều. Ở các cuộc thi lớn như thi Đại học, Cao đẳng, không phải thầy cô nào cũng kiên nhẫn ngồi dịch nghĩa từng chữ cho bạn (khi bạn trình bày một bài thi bằng những dòng chữ xấu xí, khó đọc). Nên nếu chữ quá tệ, không thể đọc ra thì thầy cô được quyền trừ điểm, hoặc do bạn viết bừa mà nhìn thành số khác thì câu đó xem như sai kết quả, mất điểm như chơi!

Nguyên nhân căn bệnh viết chữ xấu của teen

Lý do khách quan là do sự phát triển của khoa học công nghệ với tốc độ phủ sóng mạnh của máy tính và điện thoại nên việc rèn chữ đối với học sinh bị coi nhẹ hơn trước. Thêm vào đó, ở các trường THCS, THPT, giáo viên và phụ huynh ít chú trọng tới việc rèn chữ cho học sinh mà chú trọng nhiều hơn tới kiến thức, nội dung bài học. Do vậy, quá trình rèn chữ bị ngắt quãng, không có sự tỉ mẩn, cẩn thận. Trong thời gian dài như vậy, dù bạn trước đó có viết đẹp tới đâu thì chữ cũng càng xấu đi. Chưa kể những bạn chữ xấu thì nay lại càng xấu hơn.


Có một nét chữ đẹp không phải là chuyện dễ!

Lý do chủ quan là do ý thức rèn chữ của mỗi cá nhân. Rèn chữ cũng giống như bất kì một môn học khó nào. Nó cần phải có sự chuyên cần, trau chuốt. Nếu như không tạo được thói quen này mà vội vàng, cẩu thả thì sớm muộn gì chữ cũng xấu đi. Với tâm lý đó, cộng thêm quan niệm của rất nhiều teen hiện nay “Chỉ cần học giỏi là được, chữ viết thì quan trọng gì” đã góp phần làm xấu đi chữ viết của mình đấy!

Biện pháp khắc phục

Để khắc phục tình trạng này thì bên cạnh việc học bài trên lớp, các bạn cũng nên rèn cho mình tính cẩn thận mỗi khi viết bài. Chỉ cần nắn nót một chút, từng ngày từng ngày, thì chữ viết của bạn đã được cải thiện khá nhiều. Quá trình này đòi hỏi ở bạn tính kiên nhẫn đấy!
Lượt xem: 663
Nguồn:thptnguyenhuehatinh.edu.vn Copy link
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 315
Hôm qua : 143
Tháng 11 : 5.864
Năm 2023 : 102.449