Trường cấm học sinh nói xấu trên Facebook

(Dân trí) - Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) vừa đưa ra văn bản “Những điều cấm kỵ khi lên Facebook” dành cho học sinh trong trường.

(Dân trí) - Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) vừa đưa ra văn bản “Những điều cấm kỵ khi lên Facebook” dành cho học sinh trong trường.

Văn bản nêu rõ 4 điều: Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt… Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần việt; Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai; Chỉ like Status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh; Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc Status. Bởi vậy, viết Status phải rõ ràng.

Nhà trường cũng lưu ý học sinh: Facebook là mạng chia sẻ, vui buồn đều có thể sẻ chia. Tuy nhiên, việc chia sẻ này làm như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người. Bởi thế, người sử dụng Facebook luôn phải cân nhắc để thể hiện sự thông minh và hiểu biết của mình.

Facebook cũng là nơi thể hiện sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like vào một comment nào đó, hoặc viết statut thể hiện tâm trạng của bản thân. Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa nên Facebook….
 
Trường cấm học sinh nói xấu trên Facebook
Thông báo về những điều “cấm kỵ” khi lên Facebook đăng trên website của Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội).

Trao đổi với Dân trí, PGS Văn Như Cương - hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đây là lời khuyên cho các học sinh trong trường thực hiện. Nếu trong thời gian tới, việc học sinh trong trường sử dụng Facebook vi phạm những điều trên thì nhà trường sẽ đưa vào thành quy định. Theo đó, kỷ luật nặng nhất sẽ là đuổi học. Thời gian tới, trường sẽ tổ chức hội thảo về sử dụng Facebook ở từng lớp học”.

PGS Văn Như Cương cho hay: "Điều quan tâm của tôi không phải là xử lý kỷ luật các em mà tôi lo nhất là thế hệ trẻ hiện nay văng tục, chửi bậy khắp nơi từ ngoài đường tới Facebook nay đã đến mức báo động. Nhiều em học sinh còn nghiện Facebook như nghiện game online. Quy định của trường tôi đưa ra là nhằm uốn nắn, giáo dục các em chứ không thể cấm các em sử dụng Facebook được".
 
"Các cơ quan quản lý cũng cần phải có quy định giám sát chặt chẽ vấn đề này" - hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh đề nghị.

Hồng Hạnh

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 166
Hôm qua : 387
Tháng 02 : 166
Năm 2023 : 18.141