Trường học không đàn ông, không hiệu trưởng

Vì trường không có giáo viên nam, cho nên tất tần tật mọi thứ cần đến bàn tay của đàn ông, như: Sửa chữa bàn ghế, trèo thang treo băng rôn, bắt điện, thay bóng đèn…đều do các cô chia nhau ra làm.

Phái yếu làm bảo  vệ
 
Sau một lúc lật, dò tìm trong kỉ yếu của trường, cô Lê Thị Tố Liên, Hiệu phó chuyên môn trường Tiểu học Ba Cung, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết, bắt đầu từ năm học 2003, trường chỉ còn lại nữ. Hiện trong tổng số 12 cán bộ và giáo viên của trường,  không có "đấng mày râu" nào.
 
Do không có nam, cho nên suốt từ 8 năm qua, trừ những việc cần đến thuê thợ bên ngoài, những công việc ở trường cần bày tay của phái mạnh, các cô chia nhau ra làm, từ chuyện đi mượn thang để leo lên treo bảng, băng rôn ngoài cổng trong những ngày lễ; hay trang trí tường các lớp học và nhà hiệu bộ, rồi cầm búa đóng lại cái chân bàn ghế bị gãy… Ngay cả nhân viên bảo vệ, vốn lâu nay là dành cho đàn ông cũng do nữ đảm nhận luôn.
 

Trường học không đàn ông, không hiệu trưởng

Trường Tiểu học Ba Cung

Những khi trường tổ chức văn nghệ, ngoài chuyện cùng “vén tay áo, xoắn ống quần” hì hục khiêng bàn ra kê làm sân khấu, các cô còn phải tự đi mượn máy nổ về để chạy điện, rồi phụ kéo dây, mắc bóng.

 "Nhiều lúc học sinh nghịch quá, nói mãi không nghe, giá như có giáo viên nam “quát” một tiếng thì có lẽ các em cũng sợ hơn", cô Liên nói.

Hai năm không có Hiệu trưởng

Một điều kỳ lạ khác ở ngôi trường không đàn ông này là... nó không có cả hiệu trưởng. Được biết, sau khi hiệu trưởng cũ về hưu vào tháng 5/2009, phòng giáo dục huyện vẫn chưa bổ nhiệm người thay thế vào vị trí này.
 

Trường học không đàn ông, không hiệu trưởng

Cô Huỳnh Thị Thịnh đang kiểm tra công tắc điện bị trục trặc

Cô Cao Thị Thanh Châm, Hiệu phó phụ trách chung cho biết, cũng đã có lần  Ban giám hiệu của trường đề nghị  Phòng Giáo dục huyện bổ nhiệm hiệu tưởng mới.

Về chuyện bảo vệ là nữ, cô Châm, giải thích: "So với nhiều trường khác cùng cấp, trường có ít lớp, ít học sinh. Như năm học này chỉ có 6 lớp, với 131 em, trong đó có một lớp 1 nằm ở điểm riêng, vì vậy công việc cũng không nặng nhọc và nhiều lắm. Hơn nữa ở gần xung quanh cũng không đàn ông, nên trường làm  hợp đồng với một chị ở gần trường làm bảo vệ luôn cho tiện".

Khi nghe chúng tôi đùa: Sao không đề nghị phòng điều động một vài thầy về đây để “có nếp, có tẻ”, cô Châm cười: "Có lẽ trường này “hợp” với nữ hơn thì phải".

 Theo Bee.net

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 160
Hôm qua : 387
Tháng 02 : 160
Năm 2023 : 18.135